[Bài viết hay] Danh ngôn lập trình viên

Danh ngôn là những câu nói đơn giản, ngắn gọn nhưng chất chứa bên trong cả một bầu trời chân lý. Danh ngôn dễ nhớ, dễ thuộc, đọc ít hiểu nhiều. Vì thế, trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu và phân tích một số câu danh ngôn … để đời của ngành lập trình dành cho các lập trình viên.

Các bạn có thể thoải mái chia sẻ mấy câu danh ngôn này nhé.

(Phần bình luận là ý kiến cá nhân theo cách hiểu của tác giả, các bạn có thể bình luận chia sẻ cách hiểu của các bạn, hoặc góp thêm danh ngôn cho vui.)

Danh ngôn lập trình và bình luận

Danh ngôn lập trình

Bất kì ngôn ngữ lập trình nào cũng có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Do đó, ngôn ngữ được sử dụng càng nhiều thì càng bị nhiều người ném đá ví như PHP. Có những ngôn ngữ rất hay như Haskell nhưng vì nhiều lý do lại không ai sử dụng.

Danh ngôn lập trình viên


Câu này cũng tương tự như câu “nguyên nhân dẫn đến 100% vụ ly hôn chính là kết hôn” vậy. Tuy đây là câu nói của một lập trình viên nhưng các bạn tester có thể học thuộc câu này để "quăng vào mặt" các bạn dev mỗi khi chương trình có bug.


Bản thân tác giả là một người đặt nền móng cho ngành Computer Science thông qua bộ sách The Art of Programming (Đây là bộ sách được tỉ phú Bill Gates khuyên đọc).

Đôi khi, chúng ta mải mê optiomize code, làm code chạy nhanh hơn mà quên mất một điều là code phải chạy đúng, dễ hiểu dễ đọc trước đã. Việc optimize code sớm thường không đem lại hiệu quả cao, nhưng lại gây mất thời gian của dev, làm code khó đọc hơn.Anh em code lâu năm hẳn cũng biết nỗi khổ ra sao khi phải đặt tên biến, tên hàm, tên class, nó thật sự là một trong hai thứ khó nhất đấy.

Việc invalidate code cũng vậy, vô cùng phức tạp. Nếu làm quá thường xuyên thì không có tác dụng mấy, nếu chờ quá lâu thì dữ liệu sẽ bị mất đồng bộ.Sử dụng phần mềm mà gặp lỗi thì chỉ bực mình một ngày. Làm nghề lập trình, lúc nào cũng gặp bug nên bực mình cả đời.
Trong ngành lập trình, không phải cứ nhiều người là dự án sẽ hoàn thành nhanh hơn. Bạn nên học thuộc câu này để nói với Project Manager khi họ cố đưa thêm người vào dự án.
Viết code có lương tâm, dễ đọc dễ hiểu, nhớ comment đầy đủ. Hãy thương người maintain code của bạn (Đôi khi chính bạn phải maintain code của mình đấy, phải tự thương mình thôi).


Danh ngon danh cho lap trinh vien


Khi lập trình đôi khi do code ẩu, thiết kế ẩu, xuất hiện nhiều bug, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với đống code đó suốt đời (cho đến khi chuyển team hoặc chuyển công ty).


* Các bạn tự biện bình luận nhé:

Kết luận

Tuy những câu danh ngôn này rất hay, nhưng chúng không phải lúc nào cũng hoàn toàn đúng. Là lập trình viên, chúng ta phải tự thân suy nghĩ, tự tìm cách giải quyết vấn đề chứ đừng quá dựa dẫm vào các nguyên lý hay danh ngôn.

Nguồn toidicoddao

Bài viết nổi bật